GỎI CÁ DỖI

Cá dỗi là cá biển hay cá nước ngọt? Hình thù thế nào, chế biến kiểu gì, ăn ngon dở… mà anh sống gần sông, cận biển cả mấy chục năm bữa nay mới nghe tên?’, tôi hỏi cậu em gần nhà khi được mời nếm thử món gỏi… cá dỗi.

Cá dỗi
Cậu này cười cười, giải thích ngắn gọn: “Bà con đi biển quê em (cậu này dân Bình Thuận mà) thấy con cá lạ, lại ngon nên đặt tên vậy, chứ anh hỏi em em cũng chịu”. Tôi thử tra Google thì cũng bó tay! Vì vậy, tôi gọi tên con cá này theo cách bà con ngư dân gọi thôi: cá dỗi.
Cá này to nhất bằng ngón chân cái, mình thon dài cỡ 20 – 25 cm, phần lưng màu xanh nước biển, có ít vảy, dưới bụng màu trắng, miệng nhọn dài như lưỡi kiếm, sống ở vùng nước xa bờ.
“Loại cá này hiếm, lâu lâu bà con ngư dân mới vớ được vài kg khi kéo lưới bắt cá cơm, nên cũng được liệt vào hàng đặc sản, để dành tặng khách quý, chứ không có để bán tràn lan”, cậu bạn huyên thuyên kể để tăng thêm phần hấp dẫn cho món gỏi cá.
Nhìn đôi tay cậu thoăn thoắt cắt đầu, phi lê cá, rồi thái nhỏ, cho phần thịt cá ngâm với nước cốt chanh, thái hành tây, rang đậu phụng, làm thính, lặt rau húng trắng… rồi trộn tất cả lại với nhau sau khi nêm nếm mới hay làm món gỏi cá này cũng kỳ công không kém.
“Món gỏi cá dỗi giống như nhiều món gỏi cá khác là phải chịu khó, chịu cực để phi lê cá. Khi đã ra được thịt rồi, thì những công đoạn khác coi như dễ như trở bàn tay”, cậu này bật mí.

Thịt cá đã phi lê để ráo

Ngâm cá vào nước chanh cho cá vừa chín tái

Hành tây thái mỏng, rau sống, bánh tráng, đậu phụng rang là những thứ không thể thiếu khi làm món gỏi cá

Hấp dẫn gỏi cá dỗi sau khi đã trộn nhiều nguyên liệu với nhau

Rồi thêm rau và cho ra dĩa

Phải nói món gỏi cá dỗi này ngon, rất khác biệt so với gỏi cá cơm, cá lạt, cá chuồn hay cá de, bởi thịt cá thơm, ngọt, dai mà mỗi khi nhai là nghe sần sật trong miệng. Ăn cá dỗi kèm rau thơm, bánh tráng cuốn thì… ôi thôi, tuyệt đỉnh!
Khi đã lai rai vài ly, tôi mới quay lại hỏi cậu em này về tên gọi lạ lẫm của con cá có thịt thơm ngon là vậy mà bà con lại đặt cái tên nghe cứ như hờn như trách?
Lúc này cậu em mới cười khà: “Bà con mình đặt tên đều có ý cả đó anh: Ý là món gỏi cá ngon vậy mà không mời tui làm đũa nên tui lẫy, tui dỗi hờn, trách móc… ấy mà!”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

snowflake snowflake snowflake snowflake snowflake snowflake snowflake snowflake snowflake snowflakeWordpress snowstorm powered by nksnow